• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

เครื่องครัวอย่าง “หม้อทอด” ช่วยสุขภาพร่างกายได้จริงหรือหลอก??

Started by Shopd2, September 09, 2022, 10:00:15 AM

Previous topic - Next topic

Shopd2



เมื่อพูดถึง "หม้อทอด" ทุกท่านมักรู้สึกคล้ายกันว่าใช้แล้วดีช่วยให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นแข็งแรง กระนั้นเครื่องครัวดังกล่าวสามารถช่วยได้จริงหรือเป็นเพียงการโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น แน่นอนว่าเราอยากให้ทุกท่านได้ทำความเข้าใจกันแบบจริงจังถูกต้อง จึงรวบรวมรายละเอียดมาให้ศึกษาผ่านบทความนี้

ความอันตรายของการทานของทอดเป็นประจำ
ต้องบอกเลยว่าการกินอาหารที่ผ่านกระบวนการทอดนั้นมีโอกาสเพิ่มระดับความดันโลหิต มีคอเลสเตอรอลสูง และเกิดโรคอ้วนได้เป็นอันดับต้น ๆ ทั้งยังมีงานวิจัยระบุว่าการทานอาหารทอดสัปดาห์ละ 1 – 3 ครั้ง ยังเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจขาดเลือดถึง 7% ส่วนผู้ที่รับประทานทุกวันก็จะมีความเสี่ยงของโรคเพิ่มมากขึ้น 14% เมื่อเทียบกับคนที่ทานอาหารทอดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ด้วยเหตุนั้นการใช้งานอุปกรณ์ชนิดนี้จึงถูกใจคนรักของทอดอย่างมาก

หม้อทอดอีกทางเลือกเพื่อสุขภาพจริงหรือหลอก??
1. ลดความเสี่ยงรับสารก่อมะเร็ง
สารอะคริลาไมด์ที่พบได้ในของทอด คาดว่าเป็นสารก่อมะเร็งอีกชนิดที่เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีเมื่อนำอาหารคาร์โบไฮเดรตสูงไปผ่านความร้อน 120 องศาเซลเซียส อย่าง มันฝรั่งทอด เฟรนฟรายส์ อาหารเช้าซีเรียล ฯลฯ ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าหม้อทอดไฟฟ้าช่วยลดปริมาณสารที่ว่าในอาหารได้มากถึง 90% เมื่อเทียบกับการทอดด้วยน้ำมันท่วม ๆ 

2. ช่วยลดปริมาณแคลอรีของร่างกาย
อีกปัญหาสุขภาพคือการมีแคลอรีมีมากเกินไป เมื่อทำอาหารผ่านอุปกรณ์ชนิดนี้ก็จะช่วยลดปริมาณแคลอรีได้มากกว่า 70 – 80% โดยปริมาณมีน้อยกว่าอย่างที่บอกเมื่อเทียบกับการทอดน้ำมันท่วม ๆ ด้วยเหตุว่าจะใช้น้ำมันมากถึง 750 มิลลิลิตร ขณะที่การใช้หม้อช่วยทอดแบบไร้มันน้ำไม่ต้องเติมน้ำมันเพิ่ม หรือใช้ประมาณ 15 มิลลิลิตร (1 ช้อนโต๊ะ) เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หม้อทอดไร้น้ำมันยังมีข้อควรรู้และควรระวังอื่น ๆ ช่วยให้ตัดสินใจใช้งานได้ดีมากขึ้น
- การทำงานของหม้อจะเป็นการเพิ่มความร้อนในเวลาอันสั้น ทำให้อาหารไหม้ง่าย ในการใช้งานจึงควรตั้งค่าไฟความร้อนให้ดี ด้วยเหตุว่าความไหม้เกรียมทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้เหมือนกัน
- ช่วยลดปริมาณน้ำมันในอาหารนั้น ๆ ได้จริง แต่ก็ไม่แนะนำให้กินเยอะ กินเป็นประจำ เหตุเพราะจะเกิดปัญหาต่อร่างกาย ได้แก่ โรคมะเร็งบางชนิด โรคเบาหวาน โรคหัวใจล้มเหลว ความดันโลหิตสูง
- เลือกวัตถุดิบที่มีผลดีต่อร่างกายจะดีกว่า เช่น ปลาแซลมอน อกไก่ หรือเนื้อที่ไม่มีมันติด เพราะหากทานแต่ของแช่แข็ง มันฝรั่งทอด เฟรนฟรายส์บ่อย ๆ ร่างกายจะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน

หม้อทอดถือเป็นเครื่องครัวที่น่าสนใจมาก ๆ และการันตีว่าเป็นทางเลือกเรื่องสุขภาพได้จริง แต่ก็ไม่ควรเลือกทานอาหารทอดเป็นประจำ เพราะว่าจะส่งผลในระยะยาวได้ แนะนำรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายด้วย เพื่อความแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Official Website : https://www.homepro.co.th/c/APP080503